Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Mẹo rửa mọi loại rau sạch và đúng cách

 Rau chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn không như nhau nên lúc rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá

- Với rau lá lớn như cải, xà lách...: thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy.

- Các cành rau nhỏ như rau muống, xà lách xoong, rau đắng...: phải rửa nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Sau lúc rửa rau dưới vòi nước xong có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – hai nước nữa. Để loại bỏ các khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm rau qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít, cho 1 thìa muối, rồi ngâm trong vòng 5 phút. Chị em lưu ý, không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất 1 lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Rau ăn quả

- Các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột...: Khi mua về, rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho về tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn bảo đảm độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc (có thể là thuốc trừ sâu) phân hủy. Còn ví dụ các loại rau quả cần ăn ngay thì nên rửa sạch dưới dòng nước rồi ngâm nước muối. Tuy nhiên, tránh ngâm nước muối rồi cho về tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ

- Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào...: Nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này giảm thiểu các chất bẩn dính ngoài vỏ củ về phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa:

Có nhiều loại rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển...: Chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là bảo đảm an toàn.

Những sai lầm khi rửa rau:

Rửa rau 3 nước là sạch: Sai. Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...mà mắt thường không thể nhìn thấy

Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Sai vì vì nhiều nơi trồng rau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh rất cao.

Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn: Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp bộ phận ngừa bệnh ung thư có trong rau.

 

Thót tim với những sự cố hàng không do lỗi điều hànhThót tim với những sự cố hàng không do lỗi điều hànhCảnh sát hóa trang ghi hình xe khách vi phạmCảnh sát hóa trang ghi hình xe khách vi phạmKỳ lạ chứng nghiện ăn mút xốpKỳ lạ chứng nghiện ăn mút xốp

 

(Theo Webtretho)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét